Chi tiết tin
Quay lại

3 hoạt động kích thích trí tuệ cho bé

Ngày 14/06/2016, 14:29
Tuy nhiên, các hoạt động như gấp giấy, chơi nhạc cụ, chơi với những khối hình vừa kích thích trí tưởng tượng phong phú của bé vừa giúp bé phối hợp linh hoạt tay và mắt. Bạn hãy hướng dẫn cho bé để bé phát triển tối đa kỹ năng này.

1. Chơi với khối hình

Không gì vừa hóc búa, vừa kích thích trí tò mò của bé như những khối hình, đặc biệt là trò xếp hình. Loại đồ chơi này giúp bé phát triển trí tuệ, tăng IQ, hoàn thiện khả năng phối hợp giữa bộ não, điều khiển và cơ bắp. Những khối hình là đồ chơi phù hợp cho từng giai đoạn phát triển của bé.

Khối hình trơn (không màu) hoặc được sơn màu, chất liệu gỗ, với những cạnh mềm nhiều kích cỡ và hình dạng là công cụ tuyệt vời để bé sáng tạo. Ngoài ra, những lợi ích của khối hình với bé là:

- Giúp bé sớm nhận diện màu sắc.

- Phát triển kỹ năng vận động.

- Phát triển nhận thức.

- Tăng cường khả năng phối hợp cơ bắp.

- Hỗ trợ suy nghĩ và sáng tạo.

Những khối hình được phần đông các bé ưa chuộng là hình rào chắn, tòa nhà nhỏ hoặc nhà chọc trời, chiếc cầu, ôtô, chiếc thuyền, tàu hỏa… Nên cho bé tham gia cùng nhóm bạn để hoàn thiện khả năng thực hành và tổ chức.

2. Kỹ thuật gấp giấy của Nhật (Origami)

Origami là cách thú vị để tăng sáng tạo và khéo tay cho bé. Có hàng nghìn mẫu hình mà bạn có thể chọn cho bé. Origami kết hợp giữa trí tưởng tượng, ngạc nhiên, thú vị và kiên trì nhưng cần chọn mẫu origami phù hợp với độ tuổi và trí thông minh của bé.

Không chỉ giúp bé sáng tạo, gấp giấy còn khiến bé bận rộn khi theo đuổi một môn nghệ thuật mới, giúp linh hoạt thị giác với cử động của đôi tay. Origami còn dạy bé về sự sắp xếp và logic.

3. Nhạc cụ

Âm nhạc mang lại nhiều lợi ích cho bé. Thậm chí, nó còn là phần quan trọng của cuộc sống. Không chỉ nghe nhạc trên CD, bạn còn có thể dạy bé chơi một loại nhạc cụ. Mang về nhà những loại nhạc cụ như piano, trống, sáo… rồi để bé chơi bất kỳ giai điệu nào bé yêu thích. Hãy ngồi và chơi cùng con.

Khi bé đủ tuổi, có thể cho bé tham gia một lớp âm nhạc cơ bản. Hãy chọn loại nhạc cụ mà bé yêu thích, có thể là piano hay trống. Âm nhạc giúp bé khéo léo, lại tăng khả năng sáng tạo và trí tưởng tượng cho con.

admin